Bộ phim Điệu ru nước mắt và những điều Trần Quang chưa kể

Bộ phim Điệu Ru Nước Mắt dù đến nay đã trải quan vài thập kỷ nhưng những câu chuyện xung quanh bộ phim giờ đây mới được kể bởi nhân vật gắn liền với bộ phim – Tài tử Trần Quang. Hãy cùng saovietnam.info nghe qua những câu chuyện bên dưới nhé!

Trần Quang – diễn viên chính trong phim Điệu Ru Nước Mắt

Vốn là diễn viên kịch nói, từng đỗ thủ khoa trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn khóa 1 năm 1963 nhưng khi chuyển sang đóng phim Trần Quang trở thành một tên tuổi lớn của làng phim Việt từ trước năm 1975.

Phim Điệu ru nước mắt 1
Tài tử Trần Quang

Diễn viên Trần Quang từng tham gia khoảng 40 phim với gần 20 vai chính của các đạo diễn hàng đầu.

Thập niên 1960 – 1970, Trần Quang nổi tiếng với các vai diễn giang hồ, một tài tử có hình thức và nghệ thuật diễn xuất đẳng cấp trong những bộ phim nổi tiếng như: Vết thù trên lưng ngựa hoang, Long hổ sát đấu, Điệu ru nước mắt, Như hạt mưa sa… 

Đó là những bộ phim làm làm mưa làm gió trên các rạp chiếu bóng với những nhân vật hoàn toàn có thật ở ngoài đời như Đại Ca Thay, James Dean Hùng, Hoàng ghita, Tín Mã Nàm… Cũng bởi là những nhân vật có thật mà Trần Quang đã có rất nhiều dịp gặp gỡ và tiếp xúc họ ở ngoài đời.

Đoàn phim Điệu Ru Nước Mắt được đàn em Đại Cathay “bảo kê”

Khi quay bộ phim Điệu ru nước mắt của đạo diễn Lê Hoàng Hoa (năm 1970) nhóm đàn em của Đại Cathay biết tin đã đi theo đoàn phim. Không những thế họ còn kể rất nhiều câu chuyện khác nhau về Đại Cathay mà nhà văn Duyên Anh chưa từng đề cập. Và vào ngày đó, cả nhóm giang hồ cứ “lẽo đẽo” theo đoàn phim suốt ngày như ngầm bảo kê riêng cho đoàn phim vậy.

Phim Điệu ru nước mắt 2
Tác phẩm Điệu ru nước mắt

Trong bộ phim Điệu ru nước mắt, Trần Quang vào vai Jame Dean Hùng hay còn gọi là Hùng “đầu bò”, vốn là một tri thức cũ, lãng tử, thích ngao du theo Đại Cathay bởi trọng cái dũng khí, khí khái của con người này. Hòa bình lập lại, ông “rửa tay gác kiếm”, trở thành một ký giả nổi tiếng.

Trần Quang kể tiếp: “Sau bộ phim này tôi mới được định hình là một tài tử điện ảnh. Thời đó báo chí đã giật tít về tôi như vậy: Một nhân dáng điện ảnh vừa xuất hiện, đó là vai Hùng Đầu Bò, một trong sáu chiến hữu thân cận nhất của Đại Cathay trong bộ phim này… Nói thật ngày đó đọc xong thấy mình oai lắm”.

Không có Đại Cathay bảo kê cho anh và đoàn phim Điệu Ru Nước Mắt, chắc Trần Quang đã mềm người…

Trần Quang kể: “Tôi vốn thích đi nhảy đầm nên trong một lần tôi đi vũ trường Maxxim, thấy cô vũ nữ đẹp, tôi bước lên mời ra sàn để nhảy. Bất thình lình một tay rất to con đến kiếm chuyện tự xưng là Hiếu mặt mâm. Thế là tôi đánh liều mời hắn ra đường đánh tay đôi để rõ mặt anh hùng, chứ ở đây người ta còn làm ăn nữa.

Phim Điệu ru nước mắt 3
Trên phim vào vai khách giang hồ, ngoài đời Trần Quang cũng có mối nhân duyên với một trùm giang hồ nổi tiếng thập niên 1960: Đại Cathay.

Trận đấu đó, tôi và Hiếu mặt mâm người đầy thương tích. Đang hồi gay cấn có một nhóm 7 – 8 người của băng Hiếu mặt mâm tính nhào vô đánh tôi. Bỗng có một người trẻ tuổi, tóc quăn rất bảnh trai hét lên và ra lệnh tất cả phải dừng lại. Lúc này tôi mới biết anh ấy là Đại Cathay. Anh ta hẹn tôi tối mai gặp lại. Tôi nghĩ, nếu hôm đó không có Đại Cathay chắc là tôi mềm người.

Qua đêm sau ngồi uống rượu với Đại Cathay để tường thuật rõ đuôi đầu, anh ta bắt Hiếu mặt mâm phải xin lỗi tôi vì khách đến vũ trường là có quyền mời vũ nữ, không được hống hách với khách như vậy. Từ đó, tôi rất nể Đại Cathay vì cách ứng xử trọng nghĩa khinh tài.

Những điều thú vị khi quay phim Điệu Ru Nước Mắt

Khi phim sắp hoàn thành, Trần Quang có đến vũ trường Maxxim chơi. Lát sau một anh chàng mặc complete trắng trẻo, đẹp trai bước tới nhìn thẳng vào mắt tôi rồi nói: Anh không biết tôi nhưng tôi biết anh, tôi là Hùng Đầu Bò đây. Anh ta gằn giọng: Tôi nghe nói anh đóng phim về tôi, nên tôi nói trước. Nếu anh đóng vai mà không hay tôi sẽ xin anh… tí huyết. Còn nếu anh đóng hay, anh muốn gì ở trong cái vũ trường này tôi chịu hết…. Đêm đó tôi chỉ biết cười”.

phim Điệu ru nước mắt 4
Một cảnh trong phim

Ngày phim ra mắt, Hùng Đầu Bò trong phong thái lịch lãm bước đến bắt tay Trần Quang nói nhỏ: Anh Quang, tối mai tôi mời anh lên Maxxim chơi với tụi tôi. Đêm đó cả vũ trường náo nhiệt với cả rừng người. Hùng Đầu Bò tới ôm Trần Quang thắm thiết và nói: Em cám ơn anh, anh đóng quá hay và quá đẹp trai, tụi em đâu có thể nào đẹp bằng anh được. Đó là câu nói thật lòng của một tên trùm giang hồ thứ thiệt.