Câu nói: “Không có tiền cạp đất mà ăn” có thật sự đúng?

không có tiền cạp đất mà ăn - 0

Khoảng thời gian về trước, câu nói: “Không có tiền cạp đất mà ăn” bỗng trở thành chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội. Đây là đề tài tốn không ít giấy mực của giới phóng viên lúc bấy giờ. Với phát ngôn này của Ngọc Trinh đã làm nổ ra cuộc tranh cãi vô cùng lớn giữa các cư dân mạng. Vậy câu nói này đúng hay sai?

“Không có tiền cạp đất mà ăn” xuất phát từ đâu?

Chắc hẳn bạn không tin được như câu nói gây tranh cãi này chỉ là một câu trả lời vô cùng… ngắn mà Ngọc Trinh đã thực hiện một bài phỏng vấn dài vào năm 2012. Nhưng với sự cắt ghép và thích trích đoạn của cơ số người đã biến câu nói này trở thành tâm điểm.

không có tiền cạp đất mà ăn - 1
Ngọc Trinh với vẻ đẹp trong sáng

Nguyên văn câu trả lời phỏng vấn của Ngọc Trinh như sau: “Cái gì cũng có 2 mặt: Tình yêu và tiền. Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” Nhưng chẳng ai đọc hết đoạn phỏng vấn của cô khi cô còn nói thêm: “Nhất là Trinh không phải người có công việc ổn định, không thể lo cho mình được, nên tiền bạc rất quan trọng. Đã từng sống cuộc sống quá nghèo, nên Trinh sợ nghèo lắm. Nghèo, người ta khinh mình lắm…”

Để nói về cuộc đời lam lũ, cơ cực của mình trước đó cô còn chia sẻ: “Hồi nhỏ, nhà cậu và nhà Trinh ở gần nhau, nhưng khi nấu ăn, họ đem đồ ăn cho nhà giàu bên cạnh mà không đem qua nhà Trinh. Ba Trinh chạy xe ôm, người ta đưa tiền, không đưa tận tay mà vứt xuống đất. Trinh không bao giờ quên những chuyện đó.”

Vậy câu nói này đúng hay sai?

Khi câu nói này được báo chí đăng tin cũng là lúc cuộc tranh cãi lớn nổ ra. Mọi người chia thành nhiều luồng ý kiến khác nhau. Người thì cho rằng cô “suy nghĩ và sống quá thực dụng”, “đẹp mà não ngắn”,… và phản bác toàn bộ câu nói của chân dài này. Nhưng một số người lại đồng cảm với cô khi họ cũng đã từng sống trong đói nghèo và xem đồng tiền quý giá hơn bao giờ hết. Và cũng hình thành một phe trung lập khi cho rằng cô vừa đúng vừa sai.

Không có tiền cạp đất mà ăn - 3
Câu nói của cô bỗng trở thành đề tài gây tranh cãi chỉ sau một đêm

Đúng là tiền quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người, nhưng nó chưa phải là tất cả. Nhưng ngẫm nghĩ lại một cách kỹ càng hơn thì câu “Không có tiền cạp đất mà ăn” lại đúng ạ. Bởi vì bây giờ, đất đai cũng không hề rẻ một tí nào. Thậm chí bạn có tiền chưa chắc đã mua được chúng.

Hơn thế nữa đây chỉ là ý kiến cá nhân của Ngọc Trinh và bạn chẳng thể nào áp đặt suy nghĩ của bạn cho người khác được, bởi thế giới quan của mỗi người là khác nhau. Việc công kích Ngọc Trinh qua một câu nói không ảnh hưởng đến cá nhân nào và tưởng chừng như vô vị đến vậy cho thấy sự khắt khe quá mức của cư dân mạng dành cho Ngọc Trinh

Bài học từ câu nói “Không có tiền cạp đất mà ăn”.

Tưởng chừng câu nói “Yêu mà không có tiền cạp đất mà ăn” chỉ là câu nói bâng quơ và có ý rằng Ngọc Trinh đang tự tìm cho mình một lối thoát để tính chuyện tương lai.  Thế nhưng, ít ai hiểu rằng, câu nói đó lại mang ý nghĩa sâu xa, tinh tế đến bất ngờ. 

Không có tiền cạp đất mà ăn - 4

Chính câu nói đó là động lực cho tất cả chúng ta. Tiền không phải là duy nhất, nhưng tiền có thể quyết định được cuộc sống của chúng ta như thế nào. Chính vì vậy hãy cố gắng, hãy nỗ lực trau dồi đạo đức, kiến thức, để có thể tự tay mình tìm kiếm được thu nhập. Vì khi có thu nhập thì chúng ta mới tự tin vào bản thân mình, và chúng ta có thể quyết định cuộc sống của mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu nói gây tranh cãi một thời này?