Những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar hay nhất

phim hoạt hình đề cử

Hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc” còn khá non trẻ tại Oscar khi mới chỉ được đưa vào từ năm 2002. Từ đó đến nay, xưởng hoạt hình Pixar là hãng phim thành công nhất khi từng có 7 lần đăng quang hạng mục này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar hay nhất trong suốt hơn thập kỷ qua.

1. Những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar chẳng thể thiếu Shrek (2002)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 11
Bộ phim hoạt hình yêu thích của tuổi thơ – Shrek

Năm 2002 là năm đầu tiên mở ra hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Oscar. Và dù chỉ có ba bộ phim tranh tài trong năm đầu tiên, nhưng người hâm mộ lập tức được chứng kiến cuộc đối đầu vô cùng gay go giữa Shrek từ DreamWroksMonsters, Inc. từ Pixar. Và người giành chiến thắng chung cuộc không gì khác ngoài chú chằn tinh hài hước Shrek của DreamWorks.

2. Spirited Away (2003)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 10
Bộ phim hoạt hình nhân văn nhất – Vùng đất linh hồn
Cho đến nay, đây vẫn là chiến thắng duy nhất của cá nhân Hayao Miyazaki nói riêng và nền phim hoạt hình Nhật Bản nói chung tại lễ trao giải Oscar. Bộ phim Spirited Away vượt qua lần lượt Ice Age, Lilo & Stitch, Spirit: Stallion of the CimarronTreasure Planet để giành lấy tượng vàng Oscar đầy danh giá. 

3. Finding Nemo (2004)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 9

Những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar hay nhất chẳng thể nào thiếu được bộ phim “Finding Nemo” của hãng phim Pixar. Đây là chiến thắng đầu tiên và mở một “thời kỳ hoàng kim” cho hãng phim này khi nhận được rất nhiều những giải thưởng Oscar về sau. Bộ phim đánh bại hai ứng cử viên khác là Brother Bear The Triplets of Belleville.

4. The Incredibles (2005)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 8
Phim hoạt hình Gia Đình Siêu Nhân

Đây là năm thứ hai liên tiếp Pixar giành chiến thắng tại Oscar với The IncrediblesGia đình siêu nhân. Đây cũng được coi là một màn “trả thù” ngọt ngào vào năm 2002, khi Gia đình siêu nhân vượt qua Shrek 2 của DreamWorks để có thể đem tượng vàng về nhà. Bộ phim còn lại được đề cử trong năm 2005 chính là Shark Tale.

5. Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit (2006)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 7
Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit (2006)

Đây là một trong những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar khá đặc biệt khi bộ phim hoạt hình thực hiện theo phong cách slow motion. Với bộ phim hoạt hình mới lạ đến từ nước Anh đã giành chiến thắng vẻ vang trước những ứng cử viên nặng ký là Howl’s Moving Castle của Hayao Miyazaki. 

6. Happy Feet (2007)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 6
Happy Feet (2007)

Trong một năm mà các tác phẩm thuộc dòng phim hoạt hình không được đánh giá cao, những chú chim cánh cụt trong Happy Feet vượt qua lần lượt Monster House của Sony và Cars của Pixar để lên ngôi vương và góp mặt trong danh sách những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar

7. Ratatouille (2008)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 5
Ratatouille (2008)

Dù đối thủ Persepolis được giới chuyên môn và phê bình đánh giá vô cùng cao nhưng bộ phim Ratatouille xoay quanh chú chuột đầu bếp vẫn đem về cho Pixar chiến thắng thứ ba tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc trong lịch sử Oscar. 

8. WALL-E (2009)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 4
WALL-E (2009)

WALL-E đánh dấu chiến thắng thứ tư tại hạng mục của hãng Pixar, vượt qua hai tác phẩm đình đám khác là Bolt Kung Fu Panda để ghi tên mình vào danh sách những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar hay nhất. 

9. Up (2010)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 3
Up (2010)

Ngay trong năm đầu tiên hạng mục Phim truyện xuất sắc mở rộng ra nhiều hơn 5 đề cử, bộ phim Up của Pixar lập tức lọt vào danh sách cao quý này. Phim đồng thời giành chiến thắng tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm khác.

10. Toy Story 3 (2011)

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 2
Toy Story

Phần ba của Câu chuyện đồ chơi đem về cho Pixar chiến thắng thứ tư liên tiếp tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc sau khi đánh bại How to Train Your DragonThe Illusionist. Toy Story 3 cũng có tên trong danh sách các tác phẩm những bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar được đánh giá là hay nhất.

11. Rango (2012): 

những bộ phim hoạt hình đoạt giải oscar 1
Rango

Trong một năm mà Pixar không ra mắt một bộ phim nào mới. Thế nên xưởng DreamWorks đã “lợi dụng cơ hội này và đánh dấu sự trở lại một cách lừng lẫy bằng bộ phim xoay quanh chú tắc kè hoa Rango do Johnny Depp lồng tiếng. Với nội dung được đánh giá cao, hiển nhiên Rango đã trở thành một trong những bộ phim đoạt hình đoạt giải Oscar danh giá.